Mẹo lấp lỗ hổng thời gian trong sơ yếu lý lịch

Trung thực sẽ khiến nhà cảm thấy tính ngay thẳng và sự tự tin của bạn – đây là hai đức tính mà nhà nào cũng muốn ở nhân viên.

Điều này có thể khiến nhà tuyển dụng ngần ngại khi quyết định thuê bạn làm việc.

Dù trong quãng thời gian đó bạn đi du lịch để tích lũy kinh nghiệm sống hay giải quyết công việc cá nhân, nếu không biết cách giải thích thuyết phục, nhà tuyển dụng có thể loại bạn từ vòng phỏng vấn hay thậm chí từ vòng hồ sơ.

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn lấp lỗ hổng thời gian trong của mình:

* Luôn sẵn sàng lời giải thích

Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ thắc mắc về lỗ hổng trong thời gian làm việc của bạn và muốn biết bạn đã làm gì. Do vậy, khi gửi hồ sơ xin việc hãy thừa nhận lỗ hổng đó trong thư xin việc và giải thích ngắn gọn lý do bạn không làm công việc chính thức nào trong giai đoạn đó. Trong cuộc phỏng vấn bạn có thể nói chi tiết hơn.

Điều quan trọng là bạn luôn sẵn sàng trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng, thay vì hi vọng họ sẽ lờ đi. Không một lời giải thích hay lý do thỏa đáng chỉ khiến nhà tuyển dụng thêm nghi ngờ về khả năng của bạn.

* Giải thích theo hướng tích cực

Không phải bất cứ lỗ hổng thời gian trong quá trình làm việc đều do bị sa thải hay cắt giảm nhân viên. Có thể bạn đã dành thời gian để tham gia các khóa học, làm việc tự do hay đi du lịch – tất cả việc đó khiến bạn trở thành một ứng viên xuất sắc hơn.

Bạn nên liệt kê những khóa học đã tham gia và giải thích chúng giúp ích ra sao cho bạn trong vị trí mới. Nếu làm việc tự do, hãy chia sẻ về những kinh nghiệm và thành tựu bạn đạt được trong thời gian đó. Còn nếu đã đi du lịch hãy kể về những chuyến đi của mình.

Tóm lại, không làm một công việc chính thức trong khoảng thời gian nhất định không có nghĩa bạn là kẻ lười biếng hay tiêu tốn thời gian một cách vô bổ. Bạn cũng đã học được nhiều điều bổ ích và hãy giải thích điều đó với nhà tuyển dụng.

* Luôn luôn trung thực

Một lỗ hổng thời gian trong sơ yếu lý lịch chưa chắc đã là lý do nhà tuyển dụng từ chối bạn nhưng nếu không trung thực chắc chắn họ sẽ không chấp nhận bạn. Nếu bạn bị sa thải khỏi công ty cũ, đừng nói dối chuyện đó trong sơ yếu lý lịch. Bạn có thể chỉ viết ngày bạn làm việc và kết thúc, nếu nhà tuyển dụng muốn biết chi tiết hơn họ sẽ hỏi bạn.

Còn nếu bạn chủ động bỏ việc, hãy thẳng thắn nói với nhà tuyển dụng. Bạn có thể trả lời rằng bạn cần thời gian để vạch ra bước tiến tiếp theo trong sự nghiệp của mình và làm công việc mình thật sự muốn làm chứ không phải những công việc bạn có thể làm.

Trung thực sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy tính ngay thẳng và sự tự tin của bạn – đây là hai đức tính mà nhà tuyển dụng nào cũng muốn ở nhân viên.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *